TỎI ĐEN: Tác dụng và cách dùng
TỎI ĐEN: từ hàng ngàn năm xưa những
người xây Kim tự tháp đã biết ăn tỏi để lấy sức mạnh, rồi đến các chiến binh La
Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Các vận động viên Olympic Hy Lạp cổ đại cũng dùng nó
để cải thiện sức bền. Còn trong Thế chiến thứ nhất, nhiều người lính đã sử dụng
tỏi như một loại thuốc kháng sinh.
Trong
vòng 20 năm qua, đã có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi, đã phát hiện thêm
nhiều công dụng của tỏi như : ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết
áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi
sinh vật gây bệnh... Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp
chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn
Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Kết quả lên men
tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng
tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi, khiến
cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng
chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…
Ở
Việt Nam số lượng tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu rất lớn và có nhiều loài
tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... tỏi Lý Sơn có những giá trị đặc
biệt so với các loại tỏi khác về tác dụng cũng như giá trị kinh tế. tỏi Lý Sơn
đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia. Tuy nhiên, cũng giống như các loại
tỏi khác tỏi Lý Sơn mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi. Để góp phần tạo ra những
sản phẩm có giá trị cao từ tỏi Lý Sơn, Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công-
công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn.
Bằng
quá trình lên men tự nhiên, qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện
chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản
phẩm này có màu đen, không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại
trái cây, chỉ cần bóc bỏ vỏ ngoài là có thể ăn được.Tỏi đen có thể bảo quản được
trong thời gian dài.
Tác dụng sinh học vượt trội của tỏi đen:
Tác dụng sinh học vượt trội của tỏi đen:
Ngoài
các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất
quý.
1.
Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron
Quá
trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại "siêu tỏi"
(super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi
tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn
nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó có thể làm giảm
cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.
2.
Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng
Tỏi
tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong
thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự
hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc
đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập,
nhiễm trùng.
3.
Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi
tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Tỏi đen được chứng minh
có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy
hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại
quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo
vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành
loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các
tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về
tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
4.
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư:
Các
nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu
cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có
hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi
thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u
do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen
không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích
đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu
cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của
khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất
của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác
nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Như
vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn
so với tỏi thông thường.
5.
Các tác dụng khác
Sự
lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi,
làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn, đồng thời làm biến mất mùi
hôi ở miệng sau khi ăn tỏi. Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi
dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng
lớn.
Như
vậy, tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vì thế nó ngày
càng được sử dụng phổ biến hơn trong các nhà hàng chất lượng cao và trong nhiều
món ăn trên thế giới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét